Lo sốt vó với loài tăng cường sinh lực, từng cho thu ngập gây choáng

Thời gian này, người nuôi hàu dọc các con sông đổ ra cửa biển tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đang vào mùa thu hoạch. Thế nhưng hàu vụ này mất mùa, giá lại giảm sâu không khí tại bãi nuôi buồn thiu, hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên.

Chưa tìm ra nguyên nhân cũng như hướng khắc phục, nhiều người không dám nuôi thêm. Hàng nghìn chuỗi hàu giống xếp chồng chất, quăng quật bên mép sông.

Ngồi xâu những chuỗi giống hàu, chị Nguyễn Thị Ngự (28 tuổi, trú tại xóm Tân An, xã An Hòa, Quỳnh Lưu) buồn thiu kể: "Từ Tết ra đến giờ, gia đình tôi chưa thu hoạch được đồng nào từ nuôi hàu cả. Bao nhiêu vốn liếng đổ dồn vào đó hết, giờ chỉ biết ngồi thở dài thôi".

Chị Nguyễn Thị Ngự (28 tuổi, trú xóm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) gắng xâu hàu giống, chuẩn bị cho vụ mới.

Không riêng gì gia đình chị Ngự, hàng chục hộ nuôi hàu quanh đây đều trong cảnh tương tự. Hàu mất mùa, giá lại rẻ, người dân không buồn thu hoạch hay đặt thêm giống. 10 năm qua, chưa bao giờ xóm bãi rơi vào cảnh trắng tay vì nuôi hàu như thế này.

Nhà chị Ngự vào nghề nuôi hàu sữa đã 10 năm với tổng cộng 5 bè, 10 sàn. Mỗi bè như vậy, tiền đầu tư dao động 3-4 triệu đồng, chưa kể giống. Giống hàu sữa phải mua với giá hàng chục triệu đồng. Bình quân mỗi bè nuôi khoảng 400 xâu hàu.

Những năm được mùa, trừ chi phí, mỗi bè cũng cho thu hoạch 8-10 triệu đồng. Năm nay mất mùa, vợ chồng chị Ngự rất lo lắng. Suốt hàng chục năm qua, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào những bè hàu này.

Hàu mất mùa nên năm nay gia đình ông Nguyễn Đại Dương, xã An Hòa không dám nuôi mới.

Được biết, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu có gần 70 hộ nuôi hàu với hơn 200 bè, sàn bên mép sông Mơ. Những năm được mùa, hàu đạt năng suất đến 98%. Theo những hộ nuôi hàu, năm nay có thể do nguồn nước bị ô nhiễm, vẹm bám ký sinh phá hoại sự sinh trưởng và phát triển nên hàu giảm năng suất đến 50%, có hộ còn mất trắng.

,

足球免费贴士网www.hgbbs.vip)是国内最权威的足球赛事报道、预测平台。免费提供赛事直播,免费足球贴士,免费足球推介,免费专家贴士,免费足球推荐,最专业的足球心水网。

,

Những năm trước hàu được mùa, giá dao động 170.000-200.000 đồng/kg nên người nuôi hàu rất phấn khởi. Năm nay, giá chỉ còn 80.000-120.000 đồng/kg. Hàu mất mùa, giảm giá khiến nhiều hộ không dám nuôi thêm, chờ tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục mới đầu tư tiếp.

Những chủ bè buồn thiu bên hàng trăm xâu hàu mất trắng.

Đứng trên bờ, chỉ tay về hướng những bè nuôi hàu để không phía trước nhà, ông Nguyễn Đại Dương (62 tuổi, trú tại xóm Tân An) cho biết: "Gia đình tôi nuôi tổng cộng 10 bè hàu ở ven các sông thuộc huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. Mỗi bè như vậy tính cả giống cũng trên 6 triệu đồng.

Đợt lũ tháng 11/2022, 5 bè bị trôi ra biển, 5 bè còn lại hàu chết hết. Đến nay, giống đã mua, xâu chuỗi sẵn nhưng thấy hàu các hộ bên cạnh đều mất mùa nên tôi chưa dám nuôi tiếp. Chưa năm nào hàu vừa mất mùa lại rớt giá như vậy".

Hàu được nuôi trong vòng 10-12 tháng là có thể thu hoạch. Sau nhiều năm kinh nghiệm, người dân nơi đây đã dần điều chỉnh lịch thả, nuôi để phù hợp với nhu cầu thị trường cũng như tăng năng suất, giá cả.

Hàu chết hàng loạt.

Người dân chưa dám thả giống mới.

Ông Hồ Anh Dũng - Chủ tịch UBND xã An Hòa (Quỳnh Lưu) cho biết, tận dụng nơi sông chảy ra cửa biển, hàng chục hộ dân đã đầu tư làm bè, sàn để nuôi hàu. Nghề nuôi hàu không đòi hỏi đầu tư nhiều, nếu được mùa thì giá trị mang lại cao. Năm nay hàu giảm năng suất, giá cũng giảm sâu, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người dân.

Địa phương đang tuyên truyền, phối hợp với những hộ nuôi hàu tìm giải pháp khắc phục, thay đổi cách nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。